Sức khỏe

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hay còn được dân gian gọi là bệnh thấp khớp là căn bệnh có thể xảy ra với bất cứ lứa tuổi nào chứ không cứ chỉ có ở người già. Hiện nay, xu hướng của căn bệnh này đang “trẻ hóa”, ngay cả trẻ dưới 16 tuổi cũng có thể bị, vậy nó có những triệu chứng gì và cách điều trị ra sao, chúng ta hãy tham khảo một vài thông tin sau đây nhé.

1. Những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp?

Ban đầu, khi mới xuất hiện, các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp thường diễn ra ở các khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay, bàn chân, cổ chân và các ngón chân. Sau một thời gian, nếu không điều trị, bệnh tiến triển thì chúng có thể gây đau ở các khớp khuỷu tay, vai, đầu gối, hông hay cổ. Đồng thời với triệu chứng này, chúng ta có thể thấy các khớp bị sưng đỏ lên.

2. Nguyên nhân gây bệnh thấp khớp

  • Tuổi tác

Thông thường căn bệnh này hay diễn ra ở những người cao tuổi, bệnh bắt đầu từ tuổi 50 và sau đó tăng dần theo thời gian. Với người già, các sụn khớp bị bào mòn do quá trình lão hóa, chính từ đó khiến sụn suy giảm chức năng và gây ra tình trạng viêm thấp khớp.

  • Cơ địa

Yếu tố cơ địa cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh thấp khớp. Những người có thể trạng yếu (phụ nữ) thường có tỷ lệ mắc bệnh thấp khớp cao hơn nam giới. Đặc biệt, bệnh có xu hướng mắc nhiều ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh khi xương yếu và loãng.

  • Thừa cân

Tình trạng béo phì sẽ khiến cho các khớp gối, cột sống và khớp háng của chúng ta phải chịu đựng một tải trọng lớn từ cơ thể, từ đó gây ra tình trạng viêm khớp dạng thấp. Do đó, để phòng chống căn bệnh này, bạn nên kiểm soát cân nặng của chính mình.

3.Điều trị viêm thấp khớp như thế nào?

  • Sử dụng thuốc

Để điều trị bệnh thấp khớp, trước tiên bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ kê đơn thuốc điều trị cho chúng ta. Thuốc điều trị sẽ giảm các cơn đau và giảm tình trạng viêm, giúp bạn cải thiện dần dần tình trạng của mình. Tuy nhiên, thuốc tây chỉ có thể có tác dụng, hiệu quả trong một thời gian ngắn chứ không thể giúp bạn nói không với viêm thấp khớp mãi mãi.

  • Tiến hành phẫu thuật

Khi sử dụng thuốc không mang lại được hiệu quả như chúng ta mong muốn đồng thời các khớp bị biến dạng thì phẫu thuật là giải pháp tốt nhất. Phẫu thuật giúp các khớp của chúng ta được sửa chữa, nhờ thế tình trạng đau cũng giảm thiểu hẳn. Bên cạnh đó, mỗi ngày chúng ta cũng nên luyện tập nhẹ nhàng các bài tập thể dục hoặc vận động.

Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh không trừ một ai, vì vậy chúng ta nên xây dựng cho mình những thói quen lành mạnh để có một sức khỏe tốt nhất nhé. Trên đẩy chỉ là  những thông tin mang tính chất tham khảo, khi bị bệnh thấp khớp, bạn vẫn nên dành thời gian đến bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button