Tìm hiểu về gia công cơ khí CNC

Gia công cơ khí CNC là một quá trình sản xuất sử dụng các hướng dẫn được vi tính hóa (hoặc một chương trình máy tính) để tạo ra một cách chính xác và chính xác các bộ phận bạn cần.

Bản chất được máy tính hóa cùng với độ chính xác cao, chính xác và nhiều loại vật liệu tương thích của gia công CNC khiến nó trở thành một trong những quy trình sản xuất được yêu cầu nhiều nhất hiện nay. Có nhiều sản phẩm được gia công cơ khí CNC như chi tiết máy, đồ gá, khuôn mẫu, khuôn ép nhựa… được thực hiện gia công chính xác mang lại hiệu quả cao.

Máy CNC là gì và Máy CNC hoạt động như thế nào?

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control ; đây chỉ đơn giản là một phương pháp để tự động hóa việc điều khiển máy công cụ.

Máy tính điều khiển số dựa trên hướng dẫn của máy tính và chương trình CAM (sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính) để điều khiển, tự động hóa và giám sát chuyển động của máy công cụ để tạo ra bộ phận mong muốn.

Nhìn nó theo cách này. Một máy CNC lấy một phần vật liệu gốc (ví dụ, một khối nhôm) và biến nó thành một sản phẩm hoàn chỉnh thông qua các quy trình loại bỏ vật liệu được kiểm soát.

Quá trình gia công CNC

Chúng ta có thể chia nhỏ quy trình gia công CNC thành 5 bước riêng biệt:

1 – Tạo các thiết kế 2D và 3D của bạn

Bước đầu tiên của quy trình gia công CNC là tạo các bản vẽ 2D và 3D cho bộ phận của bạn bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) hoặc phần mềm sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM) như SolidWorks và Autodesk Inventor. Khi tạo bản vẽ 2D và 3D, bạn phải chỉ định tất cả các kích thước quan trọng, các tính năng có dung sai và các bề mặt có yêu cầu hoàn thiện bề mặt cụ thể.

Mục đích là để trình bày chính xác bộ phận (hoặc sản phẩm) mà bạn đang muốn tạo ra.

2 – Lưu thiết kế của bạn bằng cách sử dụng các định dạng tệp CAD 3D tốt nhất

Hai định dạng tệp tương thích với CNC thường được sử dụng trong gia công CNC là định dạng tệp STEP và IGES. Các định dạng tệp CAD 3D khác được sử dụng trong gia công CNC bao gồm các định dạng tệp AP214, STL, DWG và DXF.

3 – Người thợ máy tạo đường chạy dao

Đường chạy dao là một loạt các vị trí tọa độ (hoặc đường dẫn qua không gian) mà một công cụ cắt CNC sẽ tuân theo trong quá trình gia công để tạo ra hình dạng mong muốn của phôi.

Phần mềm CAM thường có các chức năng cho phép thợ máy xác định chiến lược gia công của họ, bao gồm loại dụng cụ cắt để sử dụng, tốc độ tiến dao và tốc độ dao cắt.

4 – Thợ máy chuyển các thông số gia công thành tệp tương thích với máy CNC

Bước cuối cùng mà người thợ gia công thực hiện trên phần mềm CAM là chuyển đổi chiến lược gia công thành cái được gọi là mã G. Mã G là một ngôn ngữ máy tính mà máy CNC có thể hiểu và thực thi; nó cho máy CNC biết chính xác những bước cần thực hiện để chế tạo bộ phận của bạn. Sau khi tạo mã G, người thợ gia công sẽ xuất mã đó sang máy CNC.

5 – Người thợ máy thực hiện thao tác gia công

Đây là giai đoạn mà người thợ gia công đưa phôi vào máy CNC và lắp đặt tất cả các dụng cụ cắt cần thiết cho hoạt động gia công. Khi các bước này đã được hoàn thành, người thợ gia công bắt đầu chương trình gia công để tạo ra các bộ phận một cách tự động.

Xem thêm:

Top 5 lợi ích quan trọng của việc lắp đặt băng tải

https://artbaselmanawynwood.com/

Rate this post
admin:
Related Post