Sức khỏe

Tìm hiểu về bệnh viêm phổi ở trẻ em

Do bố mẹ chăm sóc sức khỏe không đúng cách, do hệ miễn dịch yếu, bé yêu sẽ dễ bị viêm phổi khi thay đổi thời tiết hoặc ngay cả những thời điểm bình thường. Nếu nhẹ, bệnh có thể tự khỏi sau một tuần, tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách và điều trị kịp thời, viêm phổi ở trẻ em sẽ biến chứng và có thể gây tử vong.

1. Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ em

Bố mẹ dễ dàng phát hiện dấu hiệu viêm phổi ở con khi thấy con có triệu chứng thở nhanh. Việc kiểm tra nhịp tim bé có nhanh hay không sẽ được thực hiện đúng nhất khi bé nằm ngủ và đếm nhịp trên 1 phút. Khi tim bé đập quá nhanh, chứng tỏ, con bạn có nguy cơ bị viêm phổi bởi nếu mắc bệnh, phổi của trẻ sẽ mất tính mềm mại và không thể giãn nở dễ dàng.

Số nhịp đập thể hiện trẻ có thể mắc viêm phổi:

  • Trẻ 02 tháng: Trên 60 lần/phút
  • Trẻ 02 – 11 tháng: Trên 50 lần/phút
  • Trẻ 12 – 5 tuổi: Trên 40 lần/phút
  • Trẻ trên 5 tuổi: Trên 30 lần/phút

2. Chăm sóc trẻ viêm phổi tại nhà

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu viêm phổi, bố mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám các y bác sĩ để được theo dõi và đưa ra hướng điều trị chính xác nhất. Bên cạnh đó, các mẹ có thể kết hợp chăm sóc con tại nhà bằng các biện pháp khác:

Tăng cường cho trẻ bú

Cho trẻ bú với tần suất dày hơn sẽ là cách cung cấp chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ chống lại triệu chứng mệt mỏi, lười ăn.

Sử dụng thiết bị y tế tại nhà

Nếu trẻ bị nghẹt mũi hay khó thở, mẹ nên sử dụng các thiết bị y tế như máy hút mũi để làm sạch mũi của bé và rửa mũi bằng nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn và thông tắc nghẹt.

Cần cho trẻ uống nhiều nước hơn

Uống nhiều nước sẽ giúp làm loãng đờm, dịu hòng và giảm ho hiệu quả. Trẻ ho là phản xạ để tống đàm dãi ra ngoài, giúp đường thở trở nên thông thoáng hơn, vì vậy, mẹ không nên lạm dụng các loại thuốc kiềm ho vì điều này sẽ khiến căn bệnh của bé trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, nếu bé có biểu hiện năng hơn như khó thở, không uống được nước, lừ đừ, bứt rứt, bố mẹ nên cho con đi khám nhanh tại các cơ sở y tế chuyên khoa để nhập viện điều trị.

3. Phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em

  • Giữ ấm cho trẻ, nhất là trong thời gian thời tiết chuyển mùa, buổi sáng và tối. Không cai sữa cho bé quá sớm.
  • Không cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với người đang trong thời gian bị viêm phổi vì bệnh rất dễ lây.
  • Cho trẻ uống nhiều nước và ăn đủ chất dinh dưỡng, nhất là hoa quả và rau củ xanh, đỏ,…
  • Hạn chế cho bé tiếp xúc với môi trường khói bụi, độc hại.

Trẻ em có hệ miễn dịch rất yếu, vì vậy, con dễ bị bệnh và hay ốm, trong đó, có cả bệnh nguy hiểm như viêm phổi. Vì vậy, bố mẹ nên tìm hiểu những kiến thức về chăm sóc sức khỏe trẻ để có cách bảo vệ sức khỏe cho con yêu.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button