Tìm hiểu kiến trúc nhà truyền thống Nhật Bản

Ngoài việc nổi tiếng với ngành công nghệ cực kì phát triển thì kiến trúc đặc sắc của những căn nhà tại Nhật Bản cũng là một yếu tố làm nổi bật nền văn hóa của đất nước này. Những căn nhà sử dụng gỗ thô sơ được mài nhẵn, không sử dụng sơn màu hay vecni, không gian yên tĩnh trên chiếu tatami, cửa shoji, engawa… tất cả làm nên kiến trúc nhà truyền thống Nhật Bản mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cấu trúc cơ bản của ngôi nhà

Nhà được xây dựng chủ yếu từ những cột gỗ dựng lên trên một nền đất, đá cứng rắn và bằng phẳng. Khung nhà được đỡ bởi các cột trụ, dầm ngang và các thanh giằng chéo (được sử dụng từ khi Nhật Bản tiếp xúc với các công nghệ xây dựng từ nước ngoài).

Mái nhà truyền thống của Nhật Bản lớn và có mái hiên sâu để tránh ánh nắng mặt trời mùa hè và không bị hắt nước mưa vào nhà khi trời mưa, đặc điểm chung là tất cả mái nhà đều dốc để nước mưa có thể chảy xuống chứ k đọng lại trên mái.

Để tránh hơi ẩm từ dưới mặt đất thì sàn nhà được nâng cao cách mặt đất cỡ vài chục cm và được đặt trên mặt dầm đỡ bằng gỗ. Ở những phòng dùng để sinh hoạt và nghỉ ngơi thì được trải chiếu tatami được làm từ cói, khu vực bếp và hành lang lát sàn gỗ.

Tường của các ngôi nhà trước đây thường được làm từ tren đan và trát bùn trộn với đất sét lên trên cả hai mặt. Ngày nay thì gỗ dán là vật liệu được sử dụng thường xuyên nhất. Cột nhà trước khia thường dựng lộ ra ngoài những bức tường nhưng ngày nay đã được đặt vào bên trong để giảm thiểu hỏa hoạn. Mái nhà trước kia được lợp từ rơm hoặc ngói nhưng ngày nay sử dụng hầu hết là ngói Kawara.

2. Kiến trúc nội thất

Chiếu tatami được sử dụng để trải sàn của hầu như tất cả các phòng ở những nơi dùng để ngồi, nằm nghỉ ngơi. Được làm từ rơm rạ và có kích thước tiêu chuẩn tuy có thể có khác biệt giữa vùng miền. Tatami ở Nhật rất phổ biến, các căn hộ của Nhật thường được đo với kích cỡ của chiếu tatami là đơn vị. Trên mặt chiếu tatami là nệm zabuton được sử dụng để làm chỗ ngồi.

Kamidana bàn thờ trong các gia đình được dùng để cúng bái, tưởng nhớ những người thân đã mất trong gia đình. Kamidana nhỏ và thường được đặt những vật may mắn, đồ ăn, đồ uống lên. Các gia đình Nhật thường thắp hương mỗi sáng tại đây.

 

Bàn sưởi Kotatsu thường được sử dụng vào mùa đông là một chiếc bàn thấp có lò sưởi được phủ dưới một chiếc chăn để giữ nhiệt. Tấm ván dùng để đặt trên kotatssu có tác dụng như một chiếc bàn, mọi người ngồi và để chân của mình dưới kotatsu để thư giãn, ăn cơm, học tập….

Genkan là lối vào chính có những bậc tam cấp để giày dép bên ngoài căn nhà. Thường thì sẽ có một tủ giày để ở khu vực bên cạnh genkan. Nơi đây thường rộng rãi vì đây là nơi đón chào khách vào nhà. Mang giày vào nhà ở Nhật là một hành động bất lịch sự.

Trên đây đã cho chúng ta điểm sơ qua vài nét độc đáo về kiến trúc nhà truyền thống Nhật Bản. Đây là một nét văn hóa tuyệt vời và tồn tại qua nhiều năm tháng làm nổi bật giá trị truyền thống của đất nước này.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Những mẫu đèn nấm sân vườn mới nhất 2018 và cách trang trí

Phong cách thiết kế nhà bếp ĐẸP nhìn đã thấy mê

Rate this post
admin:
Related Post