Những quy tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ mà bạn nên biết

Những không gian vườn xanh mát trong khuôn viên ngôi nhà của bạn luôn là niềm ao ước của nhiều gia đình. Với diện tích đất ở ngày càng bị hạn chế hiện nay, thì vấn đề thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ rất được quan tâm. Trong bài viết dưới đây 9houz sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến những quy tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ mà bạn cần phải biết.

Mục lục


Quy tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ

1. Quy tắc bố cục bố trí tiểu cảnh sân vườn nhỏ

Hiện nay, khi bố trí tiểu cảnh sân vườn nhỏ thì người ta sẽ có 3 cách phổ biến nhất là:

  • Bố trí cân bằng đối xứng

Bố trí cân bằng đối xứng là kiểu thiết kế bố cục hay thấy ở những tiểu cảnh sân vườn ở biệt thự, nhà hàng, khách sạn hiện nay. Lối vào chính sẽ được hình dung hành một trục đối xứng. Những chi tiết trang trí sân vườn như cây cảnh, họa tiết thảm cỏ, tượng đá,…sẽ được bày trí đồng đều, tạo ra sự cân đối. Những tiểu cảnh sân vườn nhỏ được bố trí theo cách này sẽ tạo được vẻ đẹp sang trọng và lịch sự. Tuy nhiên nhược điểm của kiểu bố trí này thường là gây ra cho người nhìn cảm giác tẻ nhạt, đơn điệu và nặng về hình thức.

Bố trí tiểu cảnh sân vườn nhỏ cân bằng đối xứng

  • Bố trí bất đối xứng

Khác với cách bố trí đối xứng, kiểu tiểu cảnh sân vườn được thiết kế theo cách bố trí bất đối xứng thường mang vẻ đẹp phóng khoáng và tự do hơn rất nhiều. Cách bố trí này thường phù hợp với những tiểu cảnh sân vườn nhỏ ở nhà ở hơn là cách bố trí trên. Cách bố trí này tuy tự do, thoải mái trong cách bài trí nhưng không có nghĩa là nó rời xa các nguyên tắc thiết kế về mặt phong thủy hay thẩm mỹ.

Bố trí tiểu cảnh sân vườn bất đối xứng

  • Bố trí cân tâm đối xứng

Cách bố trí cân tâm đối xứng được thiết kế theo phong cách châu Âu, thường hay thấy ở tiểu cảnh sân vườn ở quảng trường, công viên. Trong cách bố trí này người ta thường thấy một hồ nước hay một khóm hoa lớn đặt ở giữa để làm tâm. Các yếu tố còn lại trong tiểu cảnh sân vườn nhỏ sẽ được bố trí ở xung quanh sao cho kết hợp đồng với nhau đẹp mắt nhất.

Bố trí tiểu cảnh sân vườn cân tâm đối xứng

Ngoài các cách bố trí tiểu cảnh sân vườn nhỏ trên thì bạn cũng cần quan tâm đến các khu vực. Cần phải xác định được những khu vực chính phụ, nơi trọng yếu để nhấn mạnh hơn. Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn còn phụ thuộc nhiều vào tính cách, sở thích cũng như ảnh hưởng phong thủy đến tuổi của chủ nhà như thế nào.

Tham khảo:

2. Quy tắc kích thước, tỷ lệ và hình thể tỷ lệ trong tiểu cảnh sân vườn nhỏ

Dù là thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ nhưng nó vẫn phải thể hiện được những cảnh vật cụ thể thì mới được gọi là tiểu cảnh sân vườn. Quy tắc này rất cần thiết đối với tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ, vì tiểu cảnh này mô phỏng lại một tiểu cảnh thiên nhiên thực ở ngoài đời. Chính vì vậy mà cần tuân thủ chính xác quy tắc về kích thước lớn, nhỏ, nông, sâu, cao tháp để giúp cho cảnh quan bắt mắt và sống động hơn.

Tuân thủ quy tắc về kích thước giúp cảnh quan sống động hơn

Ngoài ra, những tỷ lệ hay kích thước trong bố trí và thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ cho phép người dùng đạt tính ứng dụng tối ưu khi sử dụng. Ví dụ như giàn mái che cây leo quá thấp sẽ gây nhiều vướng víu, khó chịu khi sử dụng nhưng nếu quá cao thì lại có nguy cơ đánh mất tính sống động, gần gũi và thân thiện với thiên nhiên và môi trường của chủ nhà.

Quy tắc về kích thước và tỷ lệ giúp tiểu cảnh sân vườn đẹp hơn

3. Quy tắc về ánh sáng và cách phối hợp màu sắc

Thiết kế ánh sáng và màu sắc trong tiểu cảnh sân vườn nhỏ được thể hiện qua nhiều yếu tố khác nhau như màu đất, thảm cỏ, hòn non bộ, ngoại thất, chậu cây và ánh sáng tự nhiên.

Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ người ta thường phải quan tâm đến cả cảnh quan ban ngày và ban đêm. Ban ngày, bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên để có thể làm nổi bật tiểu cảnh sân vườn, màu sắc tổng thể,…Khi về đêm, ánh sáng nhân tạo sẽ giúp tiểu cảnh sân vườn của bạn bừng sáng hơn. Bạn nên lựa chọn những loại ánh sáng có khả năng phản chiếu ánh sáng của các vật thể trong quần thể tiểu cảnh sân vườn.

Sử dụng ánh sáng nhân tạo để nổi bật tiểu cảnh sân vườn nhỏ về đêm

Về màu sắc, thì việc hiểu biết về đặc điểm của sắc độ, quang độ và cường độ ánh sáng sẽ giúp bạn thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ một cách hiệu quả hơn.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những quy tắc quan trọng khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ mà bạn cần phải biết. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên thì các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm để có thể thiết kế được những tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp, hiện đại và hợp xu hướng thiết kế.

>> Có thể bạn quan tâm cua nhom kinh dep

Rate this post
admin:
Related Post