Giải đáp thắc mắc: Sử dụng thân cây chuối cho dê ăn có tốt không?

Sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên luôn là phương thức chăn nuôi hiệu quả hiện nay. Đa số các hộ chăn nuôi đều sử dụng quả chuối để cho dê ăn, thế nhưng còn về thân chuối thì vẫn còn nhiều băn khoăn, liệu sử dụng thân cây chuối cho dê ăn có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Các loại thức ăn cho dê

Đầu tiên, chúng ta sẽ nhìn lại các nhóm thức ăn cho dê phổ biến hiện nay.

Nhóm 1 : Thức ăn thô

Nhóm thức ăn này mang vai trò chủ yếu là cung cấp năng lượng  cho dê, là yếu tố bảo đảm cho dạ cỏ hoạt động hoạt động bình thường, các loại thức ăn thô thường bao gồm :

Thức ăn thô xanh: cỏ mọc tự nhiên, thân cây ngô, dây lang, mía, lá sắn, các loại lá cây ăn quả như mít, thân cây chuối… và lá một số loại cây chứa nhiều độc tố, cay, đắng như lá xoan, lá xà cừ, lá chàm tai tượng…

Thức ăn thô khô : cỏ khô, rơm lúa…

Thức ăn củ quả : sữaắn, khoai lang, củ cải, bầu bí.

Nhóm 2 : Thức ăn tinh

Đây là loại thức ăn cung cấp năng lượng như: các loại hạt ngũ cốc, các loại củ phơi khô (khoai, sắn), bột ngô, cám, gạo…

Loại cung cấp đạm : bột đậu tương, khô dầu đậu tương, bột cá, bột máu…

Nhóm 3 : Thức ăn bổ sung

Thức ăn bổ sung khoáng : bột xương, bột sò, bột cacbonat canxi.

Thức ăn bổ sung đảm : urê.

Để dê phát triển tốt thì bà con cần phối hợp các loại thức ăn sao cho hợp lý, tùy thuộc vào gia đoạn sinh trưởng mà có công thức chế biến thức ăn phù hợp, đảm bảo dê đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Sử dụng thân cây chuối cho dê ăn có tốt không?

Theo như các nhóm thức ăn cho dê như trên thì thân cây chuối thuộc nhóm thức ăn thô, thân chuối cho dê ăn tốt vì chứa muối khoáng vi lượng, vi sinh có lợi, chất xơ. Nhưng bên cạnh vẫn phải bổ sung các loại thức ăn khác như cây lá họ đậu (đạm), cỏ, cám… để đảm bảo dê được cũng cấp đủ chất và khỏe mạnh.

 Để dê dễ tiêu hóa và không bỏ phí nhiều đoạn thì bà con nên băm nhỏ bằng máy xắt chuối cây. Ngoài ra cũng có thể thái thân chuối phơi hơi héo khô (giảm nước) ủ chua với muối để làm thức ăn dặm, đây cũng là cách dự trữ thức ăn hiệu quả cho bà con, luôn đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ cho đàn dê của mình.
Lưu ý khi chọn thân cây chuối cần quan sát kỹ, không dùng thân chuối bị bệnh, bị sâu bọ đục thối, nhiều loại sâu bên trong thân cây chuối sẽ gây hại cho dê.

Trên đây là một số chia sẻ đến bà con nuôi dê, qua đó có thể thấy rằng sử dụng thân cây chuối cho dê ăn là tốt nếu bà con sử dụng vừa phải, chế biến và phối trộn đúng cách. Chúc bà con có thật nhiều thành công với nghề chăn nuôi của gia đình.

Rate this post
admin:
Related Post