BlogTin tức

Tại sao phải chế biến thức ăn cho vật nuôi?

Với một đất nước phát triển về nông nghiệp như Việt Nam thì chăn nuôi đã là ngành có mặt từ lâu đời và phát triển rộng rãi. Tuy nhiên, chỉ những năm gần đây, các phương pháp kỹ thuật mới được áp dụng vào chăn nuôi để trợ giúp cho bà con, đặc biệt là các loại máy chế biến thức ăn. Vậy tại sao phải chế biến thức ăn cho vật nuôi? Công việc này đem lại lợi ích như thế nào? Mời bà con tìm hiểu trong bài viết sau đây.

  1. Tiết kiệm chi phí

Trước đây, bà con thường sử dụng hai nguồn thức ăn chính,đó là thức ăn tươi sống, có sẵn và thức ăn mua ngoài. Thức ăn mua ngoài đa số là những loại thức ăn được chế biến sẵn, chứa nhiều chất dinh dưỡng và bà con để được lâu ngày. Tuy nhiên, loại thức ăn này lại lấy đi không ít chi phí của bà con. Hơn nữa, chất lượng thức ăn trên thị trường hiện nay cũng rất khó kiểm soát, các loại hàng kém chất lượng đang ngày càng tràn lan. Do đó, tự chế biến thức ăn tại nhà là phương thức giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm báo được chất lượng thức ăn.

  1. Tăng chất lượng thức ăn cho vật nuôi

So với các loại thức ăn cho ăn tươi sống thì việc chế biến thức ăn bằng máy xay cám viên mang lại vô vàn những lợi ích tích cực, một số ưu điểm nổi bật như sau:

  • Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hoá: Thức ăn tưới sống sau khi được chế biến sẽ giúp vật nuôi dễ dàng hấp thụ, tiêu hoá hơn. Với hình thức chế biến thức ăn bằng máy ép cám viên, bà con có thể chủ động phối trộn thức ăn để chế biến phụ thuộc vào mức độ dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi. Hơn nữa, thức ăn tự sản xuất sẽ không chứa các chất bảo quản hoặc các loại hoá chất không tốt cho vật nuôi. Vật nuôi ăn các viên cám đầy đủ dinh dưỡng sẽ ngon miệng hơn là ăn từng loại, từ đó ăn được tốt và nhanh phát triển hơn.

  • Giảm lãng phí thức ăn: Đối với các loại vật nuôi ăn rau, cỏ tươi sống sẽ dễ chừa lại gốc, hoặc ăn không hết sẽ bỏ thừa, sau khi chế biến tất cả các thành phần của cây giúp tránh tình trạng lãng phí thức ăn.
  • Dự trữ thức ăn dễ dàng: Sau khi thức ăn được chế biến xong, bà con hoàn toàn yên tâm sử dụng trong một thời gian dài mà không sợ bị hư hỏng, héo úa như thức ăn tươi. Đây là ưu điểm rất lớn, vì rau và các thức ăn tưới sống sẽ nhanh bị hỏng trong thời gian sử dụng, dẫn đến tình trạng thức ăn lúc thừa nhưng lại có lúc thiếu. Tự chế biến thức ăn giúp bà con chủ động dự trữ được thức ăn đầy đủ dướng chất, luôn có đủ thức ăn cho vật nuôi của mình.

Trên đây là một số lợi ích nổi bật để trả lời cho câu hỏi: “Tại sao phải chế biến thức ăn cho vật nuôi?”. Hi vọng qua bài viết này bà con sẽ chọn được cho mình phương thức chăn nuôi phù hợp với gia đình. Chúc bà con chăn nuôi thuận lợi, gặt hái nhiều thành công.

1/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button