Tin tức

Sai lầm thường gặp trong việc chống thấm mạch ngừng

Chống thấm mạch ngừng là một trong những hạng mục thi công khó khăn và tốn nhiều công sức. Nó đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu kỹ thuật đã đề ra. Tuy nhiên nhiều công trình do không thực hiện tốt quy trình chống thấm mạch ngừng bê tông đã để cho hiện tượng thấm dột xảy ra không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng công trình mà còn gây mất an toàn cho con người và môi trường sống xung quanh. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp trong việc chống thấm mạch ngừng để bạn tham khảo và biết cách phòng tránh để từ đó có giải pháp chống thấm hợp lý cho khu vực quan trọng này nhé.

1. Sai lầm trong việc lựa chọn vật liệu chống thấm mạch ngừng bê tông

Việc thi công hạng mục mạch ngừng bê tông thường thấy trong các công trình xây dựng có kết cấu bê tông khối lớn, hay có kết cấu bê tông phức tạp, do đó mà việc chống thấm cho mạch ngừng cũng là một việc làm khó.

Mạch ngừng xảy ra trong quá trình đổ bê tông, do 2 lần đổ bê tông không liên tiếp dẫn đến khối bê tông không đồng nhất, khi có nước chảy vào thì hiện tượng thấm dột dễ dàng xảy ra.

Để chống thấm cho mạch ngừng thường sử dụng các loại vật liệu như: Băng cản nước, thanh trương nở, hay keo chống thấm. Với mỗi vị trí mạch ngừng cụ thể, trong từng trường hợp mà lựa chọn sản phẩm chống thấm nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho công trình.

Với băng cản nước đây là sản phẩm chống thấm được dùng phổ biến nhất hiện nay để chống thấm cho mạch ngừng bê tông. Băng cản nước được sản xuất từ nhựa PVC nguyên sinh hoặc nhựa PVC hóa dẻo. Khi sử dụng băng cản nước đặt vào đúng vị trí mạch ngừng bê tông thì nó sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả hiện tượng nước thấm qua qua vị trí này. Tuy nhiên băng cản nước chỉ thích hợp thi công ở những không gian rộng, chiều dày bê tông lớn. Còn đối với những hạng mục nhỏ, phức tạp thì băng cản nước không phát huy được hiệu quả của nó.

những sai lầm trong chống thấm mạch ngừng

Đối với thanh trương nở cao su nó có thể khắc phục được vấn đề mà băng cản nước không thể đáp ứng được. Đó là nó có thể được sử dụng để thi công cho các kết cấu nhỏ, hẹp hay những kết cấu phức tạp nhiều phân đoạn. Tuy nhiên nó cũng tồn tại nhược điểm đó là giá thành cao nên đối với những công trình thi công lớn thường ít được sử dụng.

những sai lầm trong chống thấm mạch ngừng hình 2

Cuối cùng đối với keo chống thấm thì đây là sản phẩm chuyên dụng để sửa chữa những hư hỏng thấm dột tại vị trí mạch dừng. Sản phẩm này chỉ có tác dụng tại những điểm xảy ra hiện tượng rò rỉ nước nên nó cũng không được dùng để thi công cho cho các công trình lớn.

>> Có thể bạn quan tâm:

2. Sai lầm trong thi công chống thấm mạch ngừng

Nếu bạn chọn đúng loại vật liệu để thi công chống thấm mạch ngừng nhưng lại thi công chống thấm mạch ngừng không đúng kỹ thuật thì cũng dẫn tới hiệu quả chống thấm kém chất lượng.

Đối với mỗi loại vật liệu chống thấm khác nhau lại đòi hỏi phải tuân thủ những yêu cầu kỹ thuật riêng. Và trong quá trình thi công cần phải giám sát chặt chẽ các khâu thực hiện để đảm bảo có thể chống thấm một cách triệt để và hiệu quả nhất.

Với sản phẩm băng cản nước khi thi công cần chú ý những vấn đề sau:

– Đầu tiên bạn phải đặt băng cản nước vào đúng vị trí mạch ngừng.

– Sau đó hãy cố định băng cản nước vào kết cấu bê tông cốt thép.

– Trong quá trình đổ bê tông cần phải kiểm tra xem băng cản nước có bị gãy gập, hay bị lệch ra khỏi vị trí hay không

– Bạn nên sử dụng ván khuôn có thể tháo lắp trong quá trình thi công băng cản nước.

– Bạn cũng không nên làm cốt pha quá cao trên 4m để hạn chế hiện tượng rỗ bê tông.

những sai lầm trong chống thấm mạch ngừng hình 3

Còn đối với thanh trương nở, trong quá trình thi công cần phải đảm bảo điều kiện thời tiết khô ráo, và không nên thi công thanh trương nở trong điều kiện thời tiết mưa ẩm như vậy vừa gây khó khăn trong quá trình thi công, lại vừa làm giảm hiệu quả của sản phẩm trong dài hạn.

những sai lầm trong chống thấm mạch ngừng hình 4

Với sản phẩm keo chống thấm khi thi công bạn cần phải sử dụng những dụng cụ và trang thiết bị chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả thi công và tiết kiệm chi phí trong quá trình thi công keo chống thấm.

những sai lầm trong chống thấm mạch ngừng hình 5

Trên đây là những sai lầm thường gặp trong việc chống thấm mạch ngừng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những kinh nghiệm trong việc chống thấm mạch ngừng để có thể khắc phục được những sai lầm này giúp cho công trình không bị thấm dột và luôn bền đẹp theo thời gian.

>> Xem thêm: Sơn ngoại thất chống thấm – Sự lựa chọn tin dùng của mọi nhà

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button