Blog

Khuyên bạn những tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng 2022

Các công trình nhà xưởng mọc lên cùng với sự phát triển của công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cùng với đó, nhà xưởng cũng ngày càng hiện đại, không còn theo mô típ xưa cuc nhàm chán, căng thẳng. Các thiết kế nhà xưởng ngày càng được quan tâm và chú trọng khi thi công xây dựng sao cho vừa đẹp vừa tiện lợi, dễ chịu mà hiệu quả tối ưu với thời gian. Cùng chúng tôi tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng tối ưu nhất 2022.

1. Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà xưởng sản xuất

Trong những tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng, thiết kế nền nhà xưởng đóng vai trò quan trọng, mang tính quyết định đến chất lượng công trình nhà xưởng cũng như tính thẩm mỹ chung cho toàn bộ công trình. Đối với tiêu chuẩn thiết kế riêng cho nền móng nhà xưởng, đòi hỏi đáp ứng phải cần bản vẽ thiết kế đầy đủ và chi tiết nhất đi kèm với bản vẽ kết cấu chung của nhà xưởng.
Việc yêu cầu bản vẽ giúp cho chủ thầu thi công công ình tính toán được tải trọng cho phép lưu thông dựa vào điều kiện địa chất và môi trường ở khu vực xây dựng nhà xưởng, phòng tránh các trường hợp sụt lún khi mới đi vào sử dụng tiềm ẩn những nguy cơ thiệt hại, tổn thất về cả kinh tê laanx con người.

Các yêu cầu đối với thiết kế nền nhà xưởng như:

 • Xử lý tốt và đảm bảo nền móng công trình nếu nhà xưởng của bạn xác định được thi công ở những vị trí có đạt chất không ổn định, nền móng yếu…
 • Đảm bảo nền nhà xưởng phải được thiết kế theo yêu cầu công nghệ cao và kết hợp với điều kiện sử dụng để từ đó quyết định lựa chọn dạng kết cấu nền phù hợp với công trình.
 • Các vật liệu thi công nền nhà xưởng như; bê tông, bê tông cốt thép, các laoij bê tông có tính đặc thù như chịu ăn mòn, chịu axit, chịu va đập, bê tông atphan…hoặc các vật liệu khác như nền nhà xưởng bằng sắt theo, gạch xi măng, nền nhà xưởng được lát gạch hoa vân gỗ, tấm nhựa ốp sàn PVC.
 • Đảm bảo mặt bằng thi công nền nhà xưởng phải bằng phẳng, không gồ ghề, lồi lõm
 • Thiết kế thi công hệ thống thoát nước trên mặt nền an toàn, hiệu quả, tránh ứ đọng nước mùa mưa kuc gây thấm dột làm hỏng kết cấu công trình.

tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng hình 1

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng với bản vẽ thiết kế nền móng

Bản vẽ thiết kế móng nhà xưởng yêu cầu phải đầy đủ, chi tiết, thống thất với bản vẽ thiết kế chung của nhà xưởng, đảm bảo phù hợp với các tính chất cơ lý xảy mặt bằng như nền và môi trường địa chất.

Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế nền móng nhà xưởng yêu cầu đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

Độ cao mặt trên móng thấp hơn mặt nền, độ chênh lệch dao động từ 0,15 – 0,2 m tuỳ vào các chất liệu cột như cột cốt thép, khung chèn tường và bê tông cốt thép.

Móng nhà cần phải bền chắc, có khả năng chịu nhiệt, chịu ăn mòn và thi công chống thấm an toàn, hiệu quả.

Thiết kế đảm bảo công trình cho các trường hợp giãn nở tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng hình 2

>> Mách bạn: Sơn nền nhà xưởng JYMEC – Hãng sơn được nhiều công trình tin dùng

3. Tiêu chuẩn thiết kế cửa và mái nhà xưởng

Đối với vệ ống thống mái và cửa mái của nhà xưởng cần đảm bảo các tiêu chí như:

Độ dốc của mái: Độ dốc của mái tùy thuộc vào loại hình nhà xưởng và vật liệu nhà xưởng, tuy nhiên với bất kỳ loại vật liệu nào cũng nên đảm bảo độ dốc giúp hạn chế tình trạng thấm dột nền nhà xưởng từ môi trường bên ngoài.

Nếu độ dốc đã được thiết kế trước đó có độ dốc quá thấp dưới 8%, bạn nên tiến hành thi cống bố trí khe nhiệt trên lớp bê tông cốt thép giúp chống thấm và khe tiếp giáp.

Thiết kế thoát nước cho mái nhà xưởng phụ thuộc vào vật liệu mái và yêu cầu thi công của chủ đầu tư, dựa vào đó, thợ thi công tiến hành thi công thoát nước bên trong hoặc bên ngoài mái.

Thiết kế máng hứng nước và gia cố máng xối nước cho hệ thống mái nhà xưởng.

Lắp kính hoặc đèn năng lượng mặt trời giúp amix có hỗn hợp chức năng chiếu sáng và thông gió.
Thiết kế mái chống mưa hắt và của mái thông gió đối với nèn nhà xưởng có thể sản xuất sinh nhiệt ẩm.

Các kiểu mái cơ bản cho thiết kế nhà xưởng như: mái vòm ,răng cưa, chồm diềm và chữa M…tuỳ vào mỗi hệ thống,, công nghệ và hướng của nhà xưởng mà bạn có thể thiết kế cho mình những loại mái phong phú, đa dạng và đẹp mắt.

 

4. Tiêu chuẩn thiết kế tường và vách ngăn nhà xưởng

Việc thiết kế và thi công tường với vách ngăn nhà xưởng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như đặc tính, tính chất, quy mô của nhà xưởng dùng trong lĩnh vực gì

Lưu ý nếu tưởng nhà xưởng bằng tấm amiang xi măng haowcj một số vật liệu nhẹ khác thì tốt nhất bạn nên thiết kế chân tường bằng các vật liệu làm bằng đá hoặc bê tông và thi công chiều cao lớn hơn ebe fmawtj hoàn thiện khoảng 3 cm.

Bạn cần phải thi công chống thấm chân tường neus bạn lựa chọn phương pháp chống ốp gạch chân tường

tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng hình 3

5. Tiêu chuẩn thiết kế cửa chính và cửa sổ

Thông thường, các nhà xưởng tuỳ từng ngành nhưng hầu hết đều lắp quạt thông gió thay vì thiets kế xây dựng nhiều cửa sổ.

Cửa nhà xưởng cần được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Độ cao tối đa cửa của từ mặt sàn lên là khoảng 2,4m, đóng ở tốt.

Độ cao cửa sổ lớn hơn 2,4 m nếu thi công lắp thành khung cố định để tránh các trường hợp thời tiết cực đoan như gió bão và trong trường hợp cần thiết luôn phải có cánh kẹp giữ chắc chắn của khiến cửa không dễ dàng bị bung ra.

tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng hình 4

6. Một số tiêu chuẩn khác trong thiết kế nhà xưởng

Bên cạnh những yêu cầu về hình vẽ, thiết kế, nhà xưởng cũng nên áp dụng một số những tiêu chuẩn khác trong thiết kế nhà xưởng

 • Tiêu chuẩn thiết kế điện nhà xưởng
 • Tiêu chuẩn thiết kế dòng điện cho nhà xưởng
 • BẢng về ổ cắm điện, hệ thống điện trần âm tường
 • Các thiết kế khác như mạng internet, truyền hình, điện thoại
 • Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho mọi người
 • Thiết kế hệ thống cột thu sét
 • Thiết kế các thiết bị điện đặt lên cao, an toàn cho bé.

Các yếu tố trên nên ra, các chủ đầu tư công trình chắc chắc nên xe qua về phong thuỷ nhà xưởng giúp cho mạng lại vận may đến cho bạn, công việc kinh doanh thuận lợi.

tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng hình 7

Bài viết trên là một số những tiêu chí cơ bản trong thiết kế nhà xưởng mới nhất, hay nhất 2022. Hy vọng qua bài viết trên bạn dễ tìm cuoojc một số thông tin hữu ích về tôi từ bà.

>> Có thể bạn quan tâm: 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button