Tin tức

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nhiệt mặt trời

Hệ thống nhiệt mặt trời hoạt động thông qua việc tập trung ánh sáng mặt trời để tạo ra nhiệt. Nhiệt sẽ thúc đẩy một động cơ nhiệt làm biến máy phát điện để tạo ra năng lượng điện.

Các thành phần của hệ thống nhiệt mặt trời

Đây là một số thành phần của hệ thống năng lượng mặt trời nhiệt.

Bộ thu – Một trong những yếu tố chính của hệ thống nhiệt mặt trời là bộ thu thường được lắp đặt trên tầng thượng của một khu nhà bằng cách tận dụng các khung và giá đỡ. Bộ thu này chứa một ống thủy tinh được tráng và gia cố đặc biệt để thu bức xạ mặt trời và sau đó biến nó thành nhiệt. Các ống thủy tinh thường được đặt trong một thùng cách nhiệt, giúp tránh thất thoát nhiệt năng.

Chất lỏng truyền nhiệt – Trong các đường ống, có chất lỏng truyền nhiệt bao gồm nước, ethylene glycol (chất chống đông thân thiện với môi trường) hoặc hỗn hợp của cả hai. Chất lỏng lưu thông qua bình chứa nước nóng và bình thu nhiệt.

Bộ trao đổi nhiệt dạng cuộn – Bộ trao đổi nhiệt được đặt vào một khoang chứa nước và bao gồm một xi lanh ‘cuộn đôi’ thay thế khoang hiện có của bạn. Ngoài ra, nó còn bao gồm một cuộn dây dự phòng thường từ lò hơi trước đó để cung cấp thêm nước đun nóng khi cần thiết. Hai bộ trao đổi nhiệt sẽ kết nối với bộ thu nhiệt và lò hơi.

Một máy bơm – Một máy bơm di chuyển chất lỏng vận chuyển nhiệt bên trong các tấm và khoang chứa nước (xi lanh). Thông thường, máy bơm lấy năng lượng từ nguồn điện lưới, mặc dù nó cũng có thể hoạt động nhờ sử dụng tế bào quang điện.

Đường ống cách nhiệt – Đây là những đường ống nằm giữa khoang chứa nước và các tấm và thường được gọi là đường ống dòng chảy và đường ống hồi lưu.

Bảng điều khiển hệ thống – Bảng điều khiển hệ thống giúp điều khiển bơm chất lỏng truyền nhiệt. Ngoài ra, nó cung cấp dữ liệu về hiệu suất của hệ thống và về bất kỳ lỗi nào, nếu có.

Đồng hồ đo dòng nhiệt – Công cụ này đo sản lượng của hệ thống

Nguyên lý hoạt động của nhiệt mặt trời

Nguyên lý cơ bản của sưởi ấm bằng nhiệt mặt trời là khai thác ánh sáng mặt trời và chuyển nó thành nhiệt, sau đó được truyền vào hệ thống sưởi ấm của doanh nghiệp hoặc nhà của bạn dưới dạng sưởi ấm không gian hoặc nước nóng. Nhiệt được tạo ra thông qua các tấm pin mặt trời gắn trên mái nhà, được sử dụng cùng với bộ thu nhiệt, lò hơi hoặc lò sưởi ngâm.

Bộ thu năng lượng mặt trời sử dụng các tia nắng mặt trời để làm nóng chất lỏng truyền, thường là hỗn hợp của glycol (chất chống đông) và nước, ngăn nước đóng băng. Nước đã được làm nóng từ bộ thu gom sau đó được bơm vào bộ trao đổi nhiệt nằm bên trong bể chứa nước.

Nhiệt từ bộ trao đổi sẽ làm nóng nước bên trong bồn chứa. Sau đó, nước sẽ chảy trở lại bộ thu nhiệt để làm nóng lại sau khi chất lỏng giải phóng nhiệt. Bộ điều khiển giúp đảm bảo rằng chất lỏng lưu thông đến bộ thu khi có đủ nhiệt.

Các dự án điện mặt trời  ở Việt Nam cũng đang được phát triển rất nhanh. Nhiều đơn vị tham gia cung cấp các giải pháp lắp đặt năng lượng điện mặt trời uy tín, Trong đó công ty Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button