Nội thất

Nguồn gốc của câu đối chữ Hán.

Nguồn gốc của câu đối chữ Hán.

Câu đối chữ Hán dùng trang trí nhà cửa, khuyên dạy bản thân, tấm gương học tập cho con cháu về lẽ sống, ngợi ca nghị lực, chúc tụng bạn bè…Bất cứ không gian nào, khi bạn thấy các đôi câu đối chữ Hán sẽ thấy lòng nhẹ nhàng hơn. Để hiểu hơn về nguồn gốc của câu đối chữ Hán, hãy cùng Đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc câu đối chữ Hán.

Chữ Hán là chữ của người Trung Quốc, còn gọi là Hán văn hay Hán tự. Chữ Hán có nguồn gốc bản địa sau đó du nhập vào các nước lân cận khác như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên…tạo thành vùng văn hóa chữ Hán hay vùng văn hóa Đông Á.

Việt Nam vay mượn từ của Trung Quốc rất nhiều để tạo nên chữ viết riêng của dân tộc mình, vì vậy nước ta xuất hiện từ Hán Việt. Qua nhiều đời, các sĩ tử và nhà Nho đã thể hiện tâm tình của mình qua các câu đối chữ Hán.

Câu đối thuộc thể loại văn biển ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. Đối có nghĩa ngang nhau, hợp thành một đôi. Câu đối chữ Hán là thể loại văn có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Khái niệm câu đối chữ Hán.

Câu đối chữ Hán là câu đối viết bằng chữ Hán Nôm, Hán Nôm là những ký tự dựa trên Hán tự, được sử dụng tại Việt Nam. Trong câu đối bao gồm cả chữ Hán và các ký tự dựa trên quy luật ghép vần của Trung Quốc, chỉ dành riêng cho tiếng Việt nên được gọi là chữ Nôm.

Về sau, Hán Nôm đã được thay thế bằng chữ Quốc ngữ. Tuy nhiên, câu đối thư pháp Hán Nôm vẫn được sử dụng phổ biến như biểu tượng, văn hóa để chúc tụng, trang trí nhà cửa, văn phòng công ty, đền chùa,…

Xem thêm:40+ Mẫu kệ, tủ bày đồ cổ phòng khách

Nguyên tắc trong câu đối.

Về hình thức:

Một câu đối chia thành hai vế. Hoành phi – câu đối treo ngang thì gọi là vế trên và vế dưới, khi treo dọc thì gọi là vế một và vế hai. Cổng đình chùa những nơi thờ cúng, câu đối thường treo dọc vì người Trung Quốc đọc từ trái qua phải. Những nơi này thường treo câu đối vế một ở bên phải, vế hai ở bên trái.

Mỗi vế câu đối không hạn chế số chữ, thường gặp câu đối năm, bảy chữ. Số chữ trong vế thường là số lẻ, nhưng số chữ của hai vế là bằng nhau.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim, giúp bạn có thêm được thông tin hữu ích về nguồn gốc của câu đối chữ Hán. Và bạn đang cần tìm mua đôi câu đối chữ Hán đẹp và ý nghĩa hãy đến với Đồ Gỗ Phạm Kim tại đại chỉ website: https://dogophamkim.com/cau-doi-cuon-thu-hoanh-phi/ để có những sự lựa chọn ưng ý nhất cho bạn.

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Một số mẫu đèn rọi tranh phổ biến trên thị trường

Những lý do nên lựa chọn sàn gỗ bể bơi

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button