BlogTin tức

Nấm trichoderma dùng cho phong lan có tác dụng gì?

Hiện nay, các nhà vườn trồng lan đang dần chuyển hướng chăm lan từ hướng vô cơ sang hữu cơ. Việc sử dụng các loại phân hoá học, phân vô cơ có tác dụng nhanh chóng, tuy nhiên, lại khiến cho lan có sức đề kháng kém, rất dễ bị bệnh, rất dễ bị thối rễ và chết. Do vậy, các nhà vườn đã chuyển hướng sử dụng phân bón hữu cơ, các vi sinh vật có lợi, để hỗ trợ giúp lan có thêm sức đề kháng. Và chế phẩm trichoderma là một trong những sản phẩm hữu hiệu và chăm sóc tốt nhất cho bộ rễ của. Hãy cùng tìm hiểu thêm Nấm trichoderma dùng cho phong lan có tác dụng như thư thế nào qua bài viết sau đây nhé!

Nấm Trichoderma là gì?

Trichoderma là một chủng nấm đối kháng, có rất nhiều tác dụng cho cây trồng. Ngày nay, loại nấm này được ứng dụng rộng rãi rất nhiều trong nông nghiệp. Loại nấm này thường sống tập trung gần rễ cây, chúng đối kháng với vi sinh vật gây bệnh để tiêu diệt và cung cấp các chất hữu cơ cho cây, giúp cây tăng cường khả năng kháng bệnh, kích thích cây sinh trưởng.

Nấm trichoderma dùng cho phong lan có tác dụng gì?

  • Phòng và trị bệnh vàng lá, héo rũ, chết nhanh: Nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh này là do các loại nấm bệnh tấn công bộ rễ, gây thối rễ nhanh chóng và dễ làm chết cây. Khi sử dụng phụ trichoderma lên rễ của lan, các chủng nấm đối kháng sẽ phát triển mạnh, nhanh chóng ức chế và  tiêu diệt các loại nấm gây hại xung quanh rễ.
  • Tăng sức đề kháng cho cây: Nấm trichoderma hoạt động tiết ra một số hoạt chất giống như “Thuốc kháng sinh” giúp kìm hãm sự sinh trưởng vi khuẩn gây bệnh khác. Đồng thời, tạo lên lớp bảo vệ giúp hạn chế được các sâu bệnh gây nguy hiểm cho rễ của lan.
  • Kích thích rễ phát triển: Vì các loại nấm trichoderma những sinh vật cộng sinh vào những vùng rễ, mang đến nhiều lợi ích cho cả cây lẫn Trichoderma. Nó tiết ra đất những hoạt chất kích thích rễ giúp rễ cây khỏe mạnh và hút chất dinh dưỡng nhiều hơn, nhờ đó cây sẽ phát triển khỏe mạnh hơn.
  • Giải độc cho cây: Tưới dung dịch chế phẩm sinh học nấm trichoderma cho lan để phân giải nhanh chóng các chất tồn dư của phân bón hóa học, hoặc thuốc trừ sâu,…
  • Phân hủy xác, bã động thực vật:  Nấm trichoderma còn có khả năng phân hủy xác, bã động thực vật tạo ra các chất hữu cơ, đồng thời sản sinh thành các dưỡng chất cho rễ lan dễ dàng hấp thụ.

Trichoderma như sinh vật cộng sinh bám vào vùng rễ mang lại lợi ích cho chính nó và cả cây trồng. Nấm trichoderma dùng cho phong lan cũng tiết chất kích thích ra giá thể để rễ cây bám tốt hơn, khỏe khoắn hơn, hút dinh dưỡng hiệu quả hơn. Đây là một loại chế phẩm sinh học cực tốt cho lan, không nên bón trực tiếp vào giai đoạn mầm đang ngủ vì sẽ dễ gây thối mầm.

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button