Lợi ích và hạn chế của nhà máy điện mặt trời

Nhà máy nhiệt điện mặt trời là nhà máy sản xuất điện sử dụng năng lượng từ Mặt trời để làm nóng chất lỏng đến nhiệt độ cao. Chất lỏng này sau đó truyền nhiệt của nó sang nước, sau đó trở thành hơi nước quá nhiệt. Hơi nước này sau đó được sử dụng để quay tua-bin trong nhà máy điện, và điều này cơ năng được chuyển thành điện bởi một máy phát điện. 

Loại hình phát điện này về cơ bản giống như phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhưng thay vào đó, làm nóng hơi nước bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời thay vì đốt nhiên liệu hóa thạch. Các hệ thống này sử dụng bộ thu năng lượng mặt trời để tập trung các tia Mặt trời vào một điểm để đạt được nhiệt độ cao thích hợp.

Có hai loại hệ thống để thu thập bức xạ mặt trời và lưu trữ nó: hệ thống thụ động và hệ thống chủ động. Các nhà máy nhiệt điện mặt trời được coi là hệ thống hoạt động. Các nhà máy này được thiết kế để hoạt động chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, nhưng hầu hết các nhà máy có thể sử dụng quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch để bổ sung sản lượng khi cần thiết. 

Lợi ích và hạn chế của nhà máy điện mặt trời

Bởi vì các hệ thống này có thể tạo ra hơi nước có nhiệt độ cao như vậy, việc chuyển đổi nhiệt năng thành điện năng hiệu quả hơn . Ngoài ra, những nhà máy này cũng gặp phải vấn đề không thể lưu trữ điện hiệu quả bằng cách thay vào đó là khả năng lưu trữ nhiệt. Việc lưu trữ nhiệt hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn so với lưu trữ điện.

Ngoài ra, những nhà máy này có thể tạo ra năng lượng tải cơ bản có thể thay đổi được , điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là những nhà máy này tạo ra một lượng năng lượng đáng tin cậy và có thể bật hoặc tắt theo ý muốn, đáp ứng nhu cầu năng lượng của xã hội. Ngoài ra, các nhà máy nhiệt điện mặt trời đại diện cho một loại công nghệ sản xuất điện sạch hơn so với tạo ra điện bằng cách sử dụng nhiên liệu hóa thạch. 

Vì vậy, đây là một số lựa chọn sạch nhất để tạo ra điện. Mặc dù vậy, vẫn có những tác động môi trường liên quan đến những nhà máy này vì một phân tích vòng đời đầy đủ có thể cho thấy tất cả lượng khí thải carbon dioxide liên quan tham gia vào việc xây dựng các nhà máy này. Tuy nhiên, lượng khí thải vẫn thấp hơn nhiều so với lượng khí thải liên quan đến các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Một số hạn chế như cần diện tích lớn để thiết kế các nhà máy này hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, nhu cầu nước của các nhà máy này cũng có thể được coi là một vấn đề, vì để sản xuất đủ hơi nước cần lượng nước lớn. Tác động tiềm tàng cuối cùng của việc sử dụng tấm pin hội tụ lớn là tác hại của những loại cây này đối với chim. Những con chim bay theo cách của các tia sáng mặt trời hội tụ có thể bị nguy hiểm. Một số báo cáo về số lượng chết của chim tại các nhà máy điện, chẳng hạn như những con số này cứ hai phút lại có một con chim chết.

Ở Việt Nam các dự án điện mặt trời cũng đang được phát triển rất nhanh. Nhiều đơn vị tham gia cung cấp các giải pháp lắp pin năng lượng mặt trời uy tín, Trong đó công ty Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Top 3 đồng hồ điện tử Casio chống nước mặt vuông cực phong cách

Mục sở thị đồng hồ điện tử giá rẻ Baby-G BGD-560WM-5 đẹp không tì vết

Rate this post
admin:
Related Post