BlogTin tức

Đi tìm lời giải đáp: Hệ thống chống bó cứng ABS là gì?

Bạn thường nghe thấy nhắc đến hệ thống chống bó cứng ABS, tuy nhiên bạn lại không biết thực chất nó có tác dụng gì? Vì vậy những thông tin sau sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi hệ thống chống bó cứng ABS là gì?

Hệ thống chống bó cứng ABS là gì?

Với câu hỏi hệ thống chống bó cứng ABS là gì? Thực tế hệ thống này được viết tắt với tên gọi là ABS, từ được viết tắt lại của cụm Anti- Lock Brake trong tiếng Anh, có nghĩa là chống khóa phanh hay chống bó cứng phanh.

Các dòng xe hiện nay đều sử dụng hệ thống chống bó cứng phanh ABS, và là tiêu chuẩn tối thiểu.Hệ thống này giúp cho quá trình phanh gấp của xe trở nên an toàn hơn, chính xác hơn nên nó là bộ phận rất quan trọng của xe.

https://chuyenvanphonghaidang.com/chuyen-van-phong-tron-goi/

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng ABS là gì? 

Khi chạy với tốc độ cao và gặp phải sự cố bắt buộc bạn phải phanh gấp lại, trong trường hợp này rất có thể làm cho bánh xe bị cứng lại, dừng một cách đột ngột. Bánh xe trượt trên mặt đường và người lái sẽ gần như mất đi sự kiểm soát của xe, và gây ra những nguy hiểm trực tiếp đến người lái.

Nếu như trước đây khi chưa có hệ thống chống bó cứng phanh ABS thì việc phanh gấp khi đang chạy ở tốc độ cao, thì đòi hỏi người lái xe phải có kinh nghiệm và am hiểu về kĩ thuật. Kĩ thuật phanh này được gọi là phanh theo ngưỡng, nghĩa là khi phanh người lái xe phải đạp phanh và sau đó nhả ngay ra lập tức. Thời gian nhà phanh phải trước khi bánh xe bị cứng lại và trượt, cứ tiếp tục đạp phanh và nhả ra cho tới khi xe giảm tốc độ một cách từ từ và dừng hẳn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì? Nó cũng hoàn toàn tương tự với hệ thống sẽ điều chỉnh phanh một cách vô cùng chính xác từng mili giây. Thôn thường một hệ thống ABS bao gồm 4 phần chính: Cảm biến tốc độ được gắn ở mỗi bánh xe, van điều khiển bằng máy tính, bơm phục hồi áp lực của phanh thủy lực và bộ phận trung tâm giúp giám sát quá trình vận hành gọi tắt là ECU.

Trong lúc hoạt động ECU phát tín hiệu cho thấy 1 hoặc nhiều bánh xe có tốc độ quay giảm nhanh hơn so với các bánh còn lại. Nghĩa là bánh xe sắp sửa bị bó cứng, để ngăn ngừa hiện tượng trên thì hệ thống sẽ can thiệp bằng cách điều chỉnh áp lực của phanh bằng cách đóng mở liên tục các van trên đường dẫn thủy lực.

Toàn bộ quá trình được điều khiển bằng chip và tính toán chính xác và nhanh chóng, lực phanh  thay đổi nhanh chỉ trong vòng 1 phút có thể thay đổi lên tới 30 lần dao động từ cực đại tới cực tiểu. Lúc này bánh xe được giảm tốc mà vẫn tiếp tục quay mà không trượt trên mặt đường, đảm bảo cho người lái vẫn điều khiển hướng đi của xe một cách bình thường.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS gần như là tiêu chuẩn trên mỗi chiếc xe hiện đại, sẽ mang đến cho người điều khiển cảm giác an toàn và yên tâm hơn.

Trên đây dịch vụ taxi tải chuyển nhà đã đưa ra lời giải đáp hệ thống chống bó cứng ABS là gì một cách đầy đủ nhất. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp tới bạn thông tin hữu ích. 

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button