Giống bò thịt tốt nhất hiện nay dễ nuôi cho hiệu quả kinh tế cao

Chăn nuôi bò đang có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây và trở thành một trong những hình thức chăn nuôi ổn định, tạo thu nhập cao giúp bà con nông dân thoát nghèo. Để chăn nuôi hiệu quả, trước hết bà con cần quan tâm đến việc chọn giống. Một trong những giống bò thịt tốt nhất hiện nay cho hiệu quả và năng suất kinh tế cao được người Việt Nam lựa chọn chính là Bò Droughmaster.

  1. Nguồn gốc

Bò Droughmaster là một trong những giống bò có khả năng thích nghi tốt nhất với với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Bò Droughmaster có nghĩa là Bậc thầy về chịu hạn hoặc Thần chịu hạn. Giống bò này có xuất xứ từ Úc là một trong những giống bò thịt được lai tạo tại bang Queensland.

  1. Đặc điểm

Đây là một giống bò lai tạo mang trên mình 50% màu lông của giống bò ShortHorn và 50% màu lông của giống bò Brahman.

Bò có đặc điểm dễ đẻ, lành tính, có thể nuôi nhốt tốt, thân dài, lông ngắn, da mỏng, đàn hồi tốt.

Đặc điểm nhận dạng dễ nhất của giống bò này chính là u lưng nhỏ, phần lớn đều không có sừng, không bị trúng nóng, mờ mắt, ung thư mắt, kháng ve, ký sinh trùng tốt.

Bò đực cho làm việc từ lúc hần 2 tuổi, bò cái mắn đẻ, dễ đẻ, nếu được nuôi dưỡng tốt thì có thể mỗi năm đẻ một lứa

3. Sản lượng thịt xẻ

Bò Droughmaster cho sản lượng thịt xẻ cao. Con đực trưởng thành được chăm sóc trong điều kiện thích hợp có thể cho khối lượng đạt từ 900-1.000kg, con cái 650-700kg. Sản lượng thịt xẻ đạt khoảng 55% tỉ lệ thịt sau khi giết mổ, cho thịt chắc, được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

Nếu năm 2012, giống bò Úc này được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam chỉ hơn 3.000 con nhưng đến đầu tháng 11 năm 2013 đã nhập khẩu hơn 36.000 con bò sống với giá bò hơi khoảng 2 USD/kg. Số lượng bà Úc nhập khẩu về Việt Nam không ngừng tăng qua các năm.

Giá thịt bò Úc ở thị trường VIệt Nam giao động từ 125 – 200/ 500gram.

Thịt bò này được bán nhiều tại các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn với nhiều mức giá cạnh tranh. Chính vì vậy, nếu bà con lựa chọn chăn nuôi, chắc chắn sẽ cho hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

4. Chăn nuôi bò Droughmaster

Thức ăn chính cho loại bò này chính là cỏ voi, mỗi con cần từ 20 – 30kg cỏ một ngày, trong vòng 12 tháng sẽ mất khoảng 40 tấn cỏ. Vị chi trồng từ 1ha cỏ voi ở địa phương sẽ cho năng suất đạt 300 tấn, chỉ cần khoảng 2 sào đất là đủ nuôi từ 5 – 10 con bò Úc.

Tuy nhiên, vì cỏ voi có phần thân khá cứng, bò thường chỉ ăn phần lá bỏ lại phần thân, ăn một thời gian ngắn sẽ chán, vì vậy để bò có thể ăn được hết cỏ voi và hấp thụ triệt để hàm lượng dinh dưỡng có trong cỏ, bà con cần băm nhỏ cỏ bằng máy băm cỏ cho bò. Hơn nữa, khi nuôi bò với quy mô trang trại rộng lớn, để đáp ứng đủ khối lượng thức ăn cho đàn bò, bà con buộc phải tính đếm đến việc sử dụng thiết bị máy móc hỗ trợ.

Ngoài ra khi nuôi giống bò này thịt, để kích thích bò ăn nhiều hơn, ăn ngon miệng, bà con có thể trộn thêm các chế phẩm sinh học như rỉ mật đường hoặc băm nhỏ thân cây bắp, trộn thêm bột cám từ phụ phẩm nông nghiệp để “vỗ béo” giúp bò mau lớn, cho tỉ lệ thịt nạc cao nhưng không quá béo như sử dụng cám công nghiệp thông thường.

Giống bò thịt tốt nhất hiện nay là giống bò Droughmaster (bò ÚC). Ngoài ra, bà con có thể tham khảo thêm các giống bò khác như: Bò vàng Việt Nam, bò Brahman, bò Angus…

Giống bò thịt tốt nhất hiện nay dễ nuôi cho hiệu quả kinh tế cao
Rate this post

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *