Giáo dục

Du học Nhật Bản ngành gì? – Kinh nghiệm chọn ngành du học Nhật

Lựa chọn một ngành học phù hợp chính là khâu quan trọng và quyết định lớn đến thành công của bạn trong hành trình du học. Để giúp bạn có thể trả lời câu hỏi “du học Nhật Bản ngành gì phù hợp”, hãy cùng mình dành một chút thời gian tìm ra điểm giao thoa của những tiêu chí dưới đây nhé! 

Những tiêu chí để chọn ngành du học Nhật Bản

Ngành học phù hợp với giới tính

Tại sao cần lựa chọn ngành học phù hợp với giới tính? Cũng như khi bạn học đại học ở Việt Nam thôi, bạn sẽ thấy sinh viên theo khối ngành kỹ thuật chủ yếu là sinh viên nam còn kinh viên nữ thường theo học khối ngành kinh tế. Bởi những đặc thù của chương trình học và công việc sau này cũng rất khác nhau. Một cô gái có muốn rong ruổi cùng các công trường mỗi ngày? Hay có muốn làm bạn với ốc vít dầu nhớt và máy móc thường xuyên?… Đương nhiên là cũng có ngoại lệ nhé các bạn, tại các trường đại học lớn của nước ta cũng luôn có những bông hồng “cơ khí” , kỹ thuật xinh đẹp và giỏi giang.

Ngành học phù hợp với nhu cầu xã hội

du học nhật bản ngành gì

Hiện nay tình trạng thất nghiệp sau khi học xong đại học, cao đẳng đã không còn xa lạ, kể cả những bạn tốt nghiệp đại học ở nước ngoài xong không có việc làm rồi về nước, cũng rất khó khăn để bắt đầu một công việc trong nước như những bạn khác. Thất nghiệp không phải do không có việc để làm mà là do không phù hợp với nhu cầu xã hội, bạn học ngành mà xã hội đang thừa. Hoặc là bạn không đủ điều kiện để đáp ứng được những yêu cầu của ngành đó.

Do đó, khi trả lời câu hỏi du học Nhật Bản ngành gì đây là một khía cạnh cần được cân nhắc. Du học Nhật Bản đã là một lựa chọn “sáng” mang đến cho bạn nhiều điểm vượt trội khi được học tập trong một môi trường giáo dục hàng đầu, thành thạo một ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ, một bằng tốt nghiệp danh giá có thể làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới không riêng gì Nhật Bản và Việt Nam. Chính vì thế, một ngành học phù hợp sẽ cộng hưởng với các yếu tố đó mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Một số ngành nghề hiện nay được Nhật Bản ưu tiên với nhiều chương trình học bổng hấp dẫn như: du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, xây dựng, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, điện điện tử… 

Ngành học phù hợp với đam mê và năng lực bản thân

Du học Nhật Bản là một quyết định táo bạo cùng với đó là nhiều khó khăn khi phải xa gia đình và người thân. Do đó một ngành học đúng với đam mê sở thích của bạn sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn này một cách dễ dàng hơn, không dễ gì mà chán nản bỏ giữa chừng. Bởi du học Nhật Bản, bạn sẽ không chỉ được đào tạo bằng chương trình giáo dục chuyên sâu, mà còn có những kỹ năng nghề nghiệp thực tế, hành trang vững chắc cho tương lai sau này. Ngoài ra bạn sẽ học được nhiều điều thú vị khi đến với xứ Phù Tang, về đất nước và con người Nhật Bản.

Ngành học phù hợp với chi phí có thể của gia đình

Chi phí luôn là nỗi băn khoăn của du học sinh và phụ huynh trong hành trình du học, bởi chi phí du học Nhật bản là con số không nhỏ từ 150 – 200 triệu đồng. Do đó bạn có thể chọn những ngôi trường và ngành phù hợp với điều kiện bản thân để có thể an tâm học tập khi đến Nhật mà không cần phải đặt nặng vấn đề kinh tế. 

Không nhất thiết phải lựa chọn học Đại Học ở Tokyo bởi Tokyo là một thành phố có chi phí rất đắt đỏ so với các thành phố khác trong khi chất lượng đào tạo ở các trường đại học ở Nhật đều dựa theo một chương trình chung do Bộ Giáo Dục quy định và được biên soạn thành các giáo trình riêng của các trường. Do đó, bạn có thể nhờ các trung tâm du học Nhật Bản tư vấn cho bạn một ngôi trường và ngành học phù hợp và đồng hành cùng bạn trên con đường du học đó. Bởi một công ty tư vấn du học uy tín sẽ có mức chi phí du học rõ ràng và tối ưu, đồng thời họ chính là cầu nối vững chắc của bạn với các ngôi trường Nhật Bản, hỗ trợ bạn những ngày mới đến Nhật còn lạ nước lạ cái. 

Thật lòng mà nói, du học Nhật Bản phù hợp với những bạn có điều kiện về tài chính, ổn định về kiến thức tiếng Nhật. Khi đó đây là một con đường tươi sáng cho các bạn. Còn nếu các bạn muốn đi đến Nhật để làm việc dưới cái danh du học Nhật Bản thì có lẽ không nên. Bởi thực sự sẽ mệt vô cùng, áp lực công việc, áp lực học hành sẽ vô cùng gian nan. Cong nếu bạn còn hạn chế về kinh tế nhưng đam mê du học vẫn luôn cháy bóng, bạn có thể săn các chương trình học bổng du học Nhật Bản để có thể được hỗ trợ về học phí, công việc và sinh hoạt khi đến Nhật nhé! Một số học bổng du học Nhật Bản điển hình như:

  • Học bổng phát báo Asahi, báo Yomiuri, học bổng điều điều dưỡng là những học bổng vừa học vừa làm
  • Học bổng dành cho những bạn có thành tích cao trong kì thi EJU
  • Học bổng MEXT của chính phủ Nhật
  • Học bổng của các trường ĐH liên kết ( Nếu bạn đi du học theo hình thức trường ĐH Việt Nam tiến cử, hay còn gọi là sinh viên trao đổi )

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, kiên trì và sớm thực hiện được ước mơ du học Nhật Bản!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button