Giáo dục

Du học Nhật Bản là gì? THỰC TẾ cuộc sống của du học sinh như thế nào?

Cùng với du học Hàn Quốc, đi du học Nhật cũng là một trong những chọn lựa phổ biến của các bạn trẻ Việt Nam. Vậy du học Nhật Bản là gì? Đi du học Nhật là như thế nào? Hãy cùng du học Nhật Bản Thanh Giang tìm hiểu đôi nét về cuộc sống du học tại Nhật để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất với bản thân nhé!

Du học Nhật Bản Thanh Giang 2022

Bạn đã hiểu đúng du học Nhật Bản là gì?

Những năm gần đây, du học Nhật Bản đang là từ khóa có lượng tìm kiếm lớn. Rất nhiều học sinh tốt nghiệp THPT hay các sinh viên đại học, cao đẳng chọn nước Nhật làm điểm đến tiếp theo cho lộ trình học tập. Vậy du học Nhật Bản là gì?

Đây là hình thức bạn sang Nhật và học tập tại các trường tiếng, cao đẳng, đại học của Nhật Bản. Cùng với chính sách quốc tế hóa giáo dục phát triển mạnh mẽ những năm gần đây, các hình thức du học Nhật ngày càng đa dạng. Có thể kể đến như:

  • Du học Nhật Bản cấp 3
  • Du học Nhật hệ đào tạo tiếng
  • Du học Nhật hệ cao đẳng, đại học
  • Du học Nhật hệ sau đại học
  • Du học Nhật diện trao đổi sinh viên…

Cuộc sống du học Nhật Bản như thế nào?

Bên cạnh việc hiểu đúng các chương trình du học, để hiểu đúng “Du học Nhật Bản là gì?”, bạn cần hiểu thêm về cuộc sống du học tại “đất nước mặt trời mọc”.

Khi tìm hiểu về du học Nhật Bản , có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Có người nói, du học Nhật là trải nghiệm vô cùng thú vị, nơi bạn được tiếp cận với môi trường sống tốt và chất lượng giáo dục cao. Cũng có người nói đó là áp lực, là rào cản ngôn ngữ, là khó khăn chật vật khi vừa phải đi học, vừa phải cố gắng làm thêm để trang trải chi phí học tập. Bên cạnh đó còn là sự kỳ thị vì là người Việt…Thật sự, những thông tin tiêu cực chỉ chiếm một phần nhỏ, bị một bộ phận du học sinh “thổi phồng” lên.

Thực tế thì, cuộc sống du học Nhật – cũng như những quốc gia khác, luôn có thuận lợi và khó khăn. Nó không hoàn toàn là bức tranh màu hồng, xong cũng không hẳn toàn là mảng tối. Tất cả đều tùy thuộc vào mỗi người, với những khả năng thích nghi riêng.

Du học Nhật đem đến thuận lợi gì?

Đến với nước Nhật là đến với quốc gia an toàn nhất thế giới, nơi luật pháp được thực hiện nghiêm túc. Những tệ nạn như cướp giật, ăn xin,…rất hiếm khi xảy ra. Vì thế, du học sinh sẽ được sống và học tập trong môi trường an toàn.

Đặc biệt, là một quốc gia phát triển, điều kiện sống tại Nhật rất tốt. Bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống hiện đại với nhiều tiện ích như phương tiện công cộng thuận tiện, môi trường trong lành, thực phẩm sạch, thiết bị hiện đại,…

Người Nhật cũng rất văn minh. Bạn sẽ được giúp đỡ tận tình khi gặp khó khăn, được học tập và sống tự lập, đồng thời học hỏi những đức tính tốt từ người Nhật.

Vậy cuộc sống du học có khó khăn không?

Tất nhiên là có. Thậm chí, rào cản khá nhiều, nhất là với những bạn mới sang. Khi đi du học Nhật, bạn sẽ được phép đi làm thêm. Điều này một mặt tạo thuận lợi để bạn trang trải chi phí sinh hoạt, xong cũng gây nhiều trở ngại và áp lực khi vừa học vừa làm.

Thực tế nhiều bạn ham làm, làm cả đêm, ngày mệt lên lớp chỉ ngủ. Nhiều bạn không tìm được việc hay công việc lương thấp.

Thời tiết tại Nhật rất khắc nghiệt, gây khó khăn trong thích nghi cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều bạn du học sinh.

Thêm đó, mức chi phí sinh hoạt tại đây cũng khá cao, gây áp lực kinh tế lớn cho học sinh cũng như gia đình.

Như vậy, cuộc sống du học Nhật có những mảng sáng, và cả góc tối. Tuy nhiên, nếu bạn đủ kiên trì và vững tâm thì những khó khăn sẽ là trải nghiệm, giúp bạn trưởng thành hơn.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button