Tin tức

Doanh nghiệp siêu nhỏ có phải dùng hóa đơn điện tử không?

Thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp gấp rút hoàn thiện cơ sở vật chất, tìm kiếm nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng để phối hợp, triển khai. Ngoài việc tìm hiểu các quy định viết tắt trên hóa đơn, các doanh nghiệp siêu nhỏ hiện đang phân vân trong vấn đề chuyển đổi. Liệu, các doanh nghiệp siêu nhỏ có phải dùng hóa đơn điện tử hay không?
Theo quy định tại Nghị định 119/2018 quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-11-2018. Để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi hóa đơn giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử, Nghị định có quy định thời hạn 24 tháng để các doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện để áp dụng.
Theo quy định, hộ cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên 10 lao động trở lên, có doanh thu năm trước liền kề từ ba tỉ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng; hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỉ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ thì phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.


Quy định này không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
Đối với các hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ tân dược, hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi, thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử.

>> Sử dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh

>> Tự ý nghỉ việc có lấy lại được sổ bảo hiểm xã hội?
Doanh nghiệp kinh doanh ở một số lĩnh vực như điện, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải hàng không, đường bộ đường sắt, đường biển, đường thủy, nước sạch, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, siêu thị, thương mại và doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh khi thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử, thì được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ…
Đối với kiểm soát hóa đơn điện tử với hàng hóa lưu thông trên thị trường, Nghị định 119 cũng quy định trường hợp bất khả kháng do sự cố thiên tai và mạng không truy cứu được hóa đơn, sẽ áp dụng hai trường hợp là sử dụng chứng từ giấy là bản sao của chứng từ hóa đơn điện tử, sẽ tra cứ trên cổng.
Trường hợp mà không có chứng từ giấy thì cơ quan nhà nước sẽ truy cập cổng thông tin của Tổng cục thuế để kiểm tra thông qua hình thức như tin nhắn, truy cập mạng…
Như vậy, các doanh nghiệp siêu nhỏ cũng sẽ phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cũng cho ra các gói hóa đơn đảm bảo phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ…
Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp doanh nghiệp nhỏ được sử dụng miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử. Đây là chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có thể triển khai thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng lộ trình của Tổng cục Thuế.
Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được nội dung trong việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ hiện nay.

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button