Blog

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tắm cho trẻ sơ sinh sẽ là một thử thách không hề nhỏ nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên khi đã có kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc trẻ thì bạn sẽ thấy rằng chính lúc tắm cho bé sẽ là khoảng thời gian thư giãn thoải mái cho cả bé và mẹ. Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách cần phải chuẩn bị và tiến hành như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ là việc mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng trải qua khi có con vì thế trước tiên ta phải có khâu chuẩn bị kỹ càng:

– Quần áo, khăn, tã, miếng lót, bỉm giấy, bao chân, bao tay, mũ, bông gòn, khăn tắm và cồn 70 độ để vệ sinh cho trẻ sau khi tắm xong.

– Chậu tắm cho bé chứa nước ấm từ 36- 37 độ C (lưu ý phải dùng khuỷu tay để kiểm tra độ ấm của nước tránh trường hợp tắm bằng nước quá lạnh hoặc quá nóng cho trẻ).

– Sữa tắm, dầu gội đầu… dành riêng cho trẻ sơ sinh.

– Phòng tắm cho bé phải đủ ánh sáng, đặc biệt nữa là phải kín gió,nhiệt độ duy trì trong phòng khoảng 29-30 độ C (Vào mùa đông có thể dùng các loại quạt sưởi để làm ấm phòng trước khi tắm cho bé, không được bật quạt hay điều hòa khi tắm cho bé).

Chuẩn bị đầy đủ vật dụng cho bé trước khi tắm

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách chúng ta phải làm trình tự theo các bước được chia sẻ như sau:

– Tư thế tắm cho bé:

Bế bé trên cánh tay phải hoặc trái( tùy theo tay thuận của mỗi bà mẹ), để đầu bé nằm gọn trong lòng bàn tay, lưng nằm trên cánh tay còn mông của bé được để trên đùi của mẹ.

– Rửa mặt:

Dùng khăn xô mềm thấm nước ấm, vắt khô rồi lau nhẹ nhàng từ mắt, mặt, mũi, tai, cằm, cổ cho bé.

– Gội đầu:

Dùng ngón tay cái và ngón tay giữa bịt kín hai lỗ tai của trẻ trong quá trình tắm gội để tránh nước vào tai của bé. Dùng tay còn lại vớt nước ấm lên và xoa nhẹ nhàng trên đầu bé để làm sạch các tế bào chết bám trên da đầu, sau đó dùng khăn lau khô tóc cho bé.

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

– Tắm toàn thân: 

Đặt bé vào trong chậu tắm, một tay đỡ lấy đầu bé nâng lên trên mặt nước, một tay  cởi bỏ dần tã áo trên người bé rồi tiến hành tắm toàn thân cho bé. Việc cởi đồ trong nước giúp giữ được thân nhiệt cho bé, hạn chế được tình trạng mất nhiệt nhanh nhất là khi tắm cho bé vào mùa đông. Đặc biệt khi tắm các mẹ cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ bẹn, vùng kín… cho con.

-Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn: Trong trường hợp này các mẹ cần chú ý tuyệt đối là không để nước rơi vào trong cuống rốn của bé nhằm tránh tình trạng nhiễm trùng xảy ra.

3. Việc làm sau khi tắm trẻ xong

Sau khi bé được tắm xong, mẹ cần phải nhanh chóng lấy khăn khô mềm lau sạch cho bé,  rồi thoa phấn rôm vào phần: khủy tay, khủy chân, bẹn, nách… để chống hăm. Đối với các bé chưa rụng rốn, mẹ nên dùng cồn 70 độ để sắt trùng rốn cho bé.

Nếu phát hiện có gì khác thường ở rốn trẻ như đỏ, sưng tấy, có mủ cần phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ thăm khám và để điều trị một cách kịp thời nhất. Cuối cùng mặc quần áo sạch, tã lót, đeo bao chân, bao tay và đội khăn mũ cho bé.

Trên đây là những chia sẻ về cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách, hi vọng sẽ là nguồn thông tin bổ ích cho bạn trong việc chăm sóc con yêu. Đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan tới lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp trong cuộc sống.

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button