Tin tức

Cách lựa chọn chuột game chuẩn

Chuột chơi game phổ thông thời nay để mà nói đa số na ná nhau cả, hãng nọ học hãng kia, thậm chí là cố tình copy lại thiết kế một cách lộ liễu, người dùng thì cứ loay hoay giữa một rừng quảng cáo chẳng biết thế nào là hợp. Tuy nhiên sau khi tham khảo bài viết dưới đây, anh em có thể lựa chọn chuột chơi game sao cho phù hợp nhất:

  • Lựa chọn cảm biến (mắt đọc) phù hợp cảm giác di chuyển:

Đây là sự thật của một tên cày game kinh nghiệm chia sẻ cho bạn, mắt đọc chuột không phải loại nào cũng cho cảm giác giống nhau, tốc độ giống nhau. Để ví dụ một góc trong thế giới này, tôi chia thành các nhóm gồm hãng phổ biến để anh em game thủ dễ hình dung:

–Steelseries/Zowie/Asus/CoolerMaster (PMW3330, PMW3310, PMW3360/TrueMove3)

– Razer/Gigabyte (PMW3389)

– Logitech (PMW3366, Mercury, HERO)

– Corsair/Roccat (PMW3361, PMW3367)

Kiểm tra chất liệu vỏ chuột.Rất quan trọng vì một là nó sẽ đánh giá khả năng bám dính lấy tay bạn tới đâu, hai là vỏ nút bấm sẽ đàn hồi tới đâu. Với thiết kế cũ, hai bên hông chuột thường sẽ là vật liệu nhựa nhám hoặc phủ một lớp nhung để hút mồ hôi, tăng ma sát. Để phát triển mẫu mã mới và cạnh tranh lẫn nhau, thiết kế mới của nhiều loại chuột sử dụng cao su chống trượt. Nhưng đa phần lớp cao su này chỉ có thể tạo ma sát với tay khô, còn tay mồ hôi dầu thì siêu tệ hại (cần phải vệ sinh liên tục để tăng độ bám). Cho đến nay, lớp vật liệu chống trượt mà tôi cảm thấy tốt nhất cho mọi loại tay mồ hôi là silicone có ở Steelseries Rival 310/Sensei 310.

Thời điểm nào cũng có ngoại lệ, trung thành với cách chế tạo vỏ truyền thống vẫn có các mẫu chuột chơi game của Logitech, nhưng phải công tâm nhận xét rằng vỏ nhám bên hông của các loại chuột chơi game Logitech (dòng G) rất bền theo thời gian. Loại nhựa này bền vượt trội cả về độ nhám lẫn chống bám bẩn.

Loại vật liệu cũ hơn thuộc thiết kế cách đây nhiều năm là phủ một lớp nhung để thấm mồ hôi đồng thời tăng ma sát. Nhược điểm rõ rệt của lớp phủ này là sẽ mòn khá nhanh khiến chuột xuống mã, nhất là đối với các chuột màu trắng thì không thể cứu chữa ngoại hình. Tuy nhiên tác dụng chống trơn trượt có thể nói là rất mạnh

  • Về việc đàn hồi của nút bấm:

​​​​​​​

​​​​​​​Logitech luôn làm nút bấm tách riêng với vỏ ốp (mà tôi hay gọi là tách khối) cùng với lẫy đẩy độc quyền bên dưới để tạo lẫy đàn hồi cho nút nhẹ hơn, hành trình dứt khoát hơn. Thiết kế này hợp thì sẽ ngon, không hợp thì sẽ thành dở, tuỳ vào nhu cầu game thủ. Các hãng khác cũng có một số mẫu làm nút bấm có vỏ tách riêng và cho đàn hồi tốt hơn hẳn, bên cạnh một số mẫu vẫn giữ thiết kế liền khối truyền thống.

Theo lý thuyết cơ bản, các chuột dành riêng cho game bắn súng (FPS/TPS) cần có nút nặng hơn một chút để tránh cướp cò, trong khi đó các chuột dành cho game chiến thuật nói chung (RTS, MOBA) hay game nhập vai (RPG) cần nút nhẹ để spam click liên tục. Nhưng như đã nói từ đầu, vấn đề gốc rễ vẫn là nhu cầu của từng người, do đó các bạn chỉ nên tham khảo lý thuyết này để theo cơ sở lựa chọn chuột chơi game phù hợp với bản thân.

Các kinh nghiệm đều được tôi đúc rút khi test khá kỹ lưỡng việc lia chuột ở tốc độ cao trong các game RTS như Starcraft, Warcraft và game bắn súng như CS:GO, Overwatch hay PUBG. Nếu nhu cầu của bạn không thực sự quá cao, hãy xác định được chính xác thông tin nào phù hợp với bạn để không bị ảnh hưởng tới cảm giác sử dụng thực tế

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button