Blog

Cách bảo quản sữa mẹ khoa học mà đảm bảo chất dinh dưỡng

Trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh và các tháng tiếp theo sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt để trẻ đạt được sự phát triển toàn diện.  Nhưng hầu hết các bà mẹ phải quay trở lại với công việc khi hết thời gian 6 tháng nghỉ sinh con. Vì vậy nhiều bà mẹ vẫn còn lúng túng trong việc vắt sữa và cách bảo quản sữa mẹ như thế nào là tốt nhất? Chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ cách bảo quản sữa một cách khoa học mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho con qua bài viết dưới đây nhé.

1.Thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra khỏi bầu vú

Khi bạn vắt sữa sẽ kích thích được tuyến yên tiết ra chất prolactin giúp quá trình tạo sữa được nhiều hơn. Mỗi ngày trung bình bạn có thể vắt được sữa từ 5- 7 lần và nên để trong tủ lạnh sẽ giúp thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ dài hơn. Nếu để sữa ở ngăn mát thời gian bảo quản tối đa lên tới 48 giờ, còn nếu để ở ngăn đá sẽ bảo quản được 14 ngày. Trước khi cho trẻ bú thì cần phải hâm nóng lên.

Sữa mẹ sau khi vắt được bảo quản ngay trong tủ lạnh

Sữa mẹ sau khi được vắt có thể để ở nhiệt độ phòng là 26- 28 độ C với thời gian là 6 giờ, có thể để được tối đa 8- 10 giờ nhưng với điều kiện nhiệt độ phòng thấp hơn. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên để quá 4 tiếng và dưới trời nắng nóng là không quá 1 giờ đồng hồ.

2. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

– Sữa mẹ sau khi vắt có thể để trong tủ đông 6 tháng mà chất lượng vẫn đảm bảo – cho con, nhưng tốt nhất không nên để lâu mà cho con bú trong thời gian ngắn.

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh có 1 cửa có khả năng bảo quản được 2 tuần, còn với tủ lạnh 2 cửa thời gian bảo quản có thể lên 4 tháng.

– Sữa để ngăn mát tủ lạnh để được 2 ngày ( tương đương 48 giờ)

Ngoài ra các bạn lưu ý không nên đổ đầy túi sữa vì túi sữa khi được làm đông sẽ tăng thể tích lên dễ gây vỡ túi. Do đó mỗi một túi chúng ta chỉ nên đổ vừa đủ 1 lần cho bé bú giúp việc lấy ra rã đông một cách thuận tiện hơn. Vì vậy, Cách bảo quản sữa mẹ được thời gian bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào loại tủ lạnh nhà bạn đang dùng.

Các túi sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

3. Cách rã đông sau khi lấy sữa từ tủ lạnh ra cho con bú

Sữa mẹ lấy từ ngăn đá tủ lạnh ra cho vào ngăn mát đến khi tan dần. Khi sữa đã tan thì cho ra ngoài một lúc sau đó hâm sữa lên cho nóng khoảng 40 độ C là bé có thể bú được.

Đặc biệt không làm bằng bất kỳ hình thức khác nào để cho sữa tan nhanh vì sự thay đổi của nhiệt độ một cách đột ngột sẽ làm sữa mất đi các hàm lượng dinh dưỡng tốt có trong sữa mẹ.

Sữa để tủ lạnh đã cho ra khỏi môi trường bên ngoài thì không nên để quá 24 giờ. Nếu quá thời gian trên bé không bú hết thì phải bỏ đi không được dùng lại và không được pha sữa mới vắt với sữa đông lạnh.

Với cách hướng dẫn ở trên giúp bạn có thể hoàn toàn yên tâm về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh một cách khoa học mà đảm bảo được chất dinh dưỡng tốt nhất cho con.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button