Bệnh thủy đậu ở người lớn

Thủy đậu là một trong những bệnh mà hầu như ai trong đời cũng sẽ gặp phải một lần trong đời. Và thủy đậu thường hay gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh thủy đậu ở người lớn. Vậy bệnh thủy đậu ở người trưởng thành như thế nào, có biến chứng gì, cách điều trị như thế nào,… chúng ta hãy cùng tham khảo nhé.

1. Vài thông tin về bệnh thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh thường đến vào thời tiết giao mùa cuối năm- những ngày giáp tết cổ truyền âm lịch. Vào thời điểm này, thời tiết có phần hơi ấm là một trong những điều kiện để virut gây bệnh sinh trưởng, phát triển và lây lan nhanh chóng. Khi bị thủy đậu, cơ thể của chúng ta sẽ có những nốt mụn nổi lên mang lại cảm giác vô cùng khó chịu, khiến bạn mất đi sự tự tin của chính mình.

Đặc biệt, ở người lớn, khi mắc bệnh thủy đậu thì bệnh có tính chất nguy hiểm hơn và có thể để lại biến chứng nặng nề hơn. Nguyên nhân chính là do sự chủ quan của chính chúng ta, không kiêng khem, giữ gìn.

2. Biến chứng của bệnh thủy đậu

  • Bệnh thủy đậu có thể gây viêm phổi thủy đậu. Những biểu hiện đầu tiên của biến chứng này là người bệnh có cảm giác khó thở, thở dốc và thậm chí là ho ra máu. Để lâu, bệnh có thể dẫn đến tình trạng tử vong.
  • Khi bị thủy đậu, nguy cơ bị nhiễm trùng là rất cao bởi những nốt mụn xuất hiện trên cơ thể chúng ta là mụn nước. Loại mụn này gây ngứa và rất dễ vỡ. Bên trong chứa mủ, do đó nếu mụn vỡ thì sẽ có khả năng lây lan ra vùng da khác nhanh chóng, vì thế nguy cơ nhiễm trùng là rất cao. Chúng ta cần phải đặc biệt chú ý, không tùy tiện gãi mụn.
  • Biến chứng thứ ba từ căn bệnh này chính là nguy cơ viêm màng não. Nếu chúng ta không giữ gìn cẩn thận, chú ý kiêng khem thì biến chứng viêm màng não rất dễ xảy ra. Đặc biệt, nếu đã bị viêm màng não, cơ hội sống của bạn chỉ có 80% và hầu như chúng ta sẽ phải sống cả đời thực vật.

3. Điều trị bệnh thủy đậu như thế nào?

Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Nếu đã xác định 100% mắc bệnh thủy đậu thì chúng ta nên nghỉ ngơi từ 5- 7 ngày, chú ý không ra ngoài nhiều cũng như kiêng tất cả mọi việc liên quan đến nước như giặt giũ, rửa bát,… Bên cạnh đó trong thực đơn, chúng ta cũng nên kiêng sữa, đồ nhiều dầu, mỡ, cay, nóng,…

Bệnh thủy đậu ở người lớn thật sự rất nguy hiểm với những biến chứng khôn lường, do đó chúng ta vẫn nên dành thời gian chăm sóc bản thân và sức khỏe của mình nhé.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn và hướng dẫn trực tiếp về bệnh này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
admin:
Related Post